Xe chết máy khi dừng hoặc giảm ga? Đây là nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn có từng gặp tình trạng động cơ bị mất chế độ không tải khiến xe chết máy khi giảm ga? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ chia sẻ với bạn về các nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục tình trạng này.

Tại sao xe hay bị tắt máy khi dừng hoặc giảm ga?

Lý do gặp nhiều nhất khiến xe bị tắt máy khi dừng hoặc giảm ga là do garanti (ga lăng ti) yếu, không đủ xăng hoặc bị nhiễu gió. Nguyên nhân này thường xảy ra ở cả các xe máy đời cũ sử dụng bộ chế hòa khí và các xe thế hệ mới trang bị hệ thống phun xăng điện tử.

Cách khắc phục thông thường là chỉnh lại garanti để xe có thể nổ máy khi giảm ga hoặc dừng. Chỉ cần điều chỉnh các vị trí xăng và gió trên xe là xe có thể hoạt động bình thường.

Nguyên nhân xe bị tắt máy khi giảm ga

Xe bị tắt máy khi giảm ga do bộ chế bẩn

Bộ chế dễ bị tắc bẩn nếu xe không được bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ. Các cặn bẩn bám vào zic nơ, đường xăng gió khiến xăng không thể lên. Một số trường hợp, cặn bẩn bám vào đường xăng gió không tải dẫn đến mất chế độ không tải hoàn toàn.

Xe bị tắt máy khi giảm ga do bugi kém

Bugi kém làm lửa yếu và nhiên liệu khó đốt cháy. Ở chế độ không tải, nếu không chỉnh lượng xăng ăn thêm thì chế độ này không duy trì được. Điều đó khiến xe bị chết máy khi giảm ga hoặc dừng xe.

Xe bị tắt máy khi giảm ga do lọc gió quá bẩn

Lọc gió quá bẩn làm sức hút động cơ yếu, không đủ áp suất chân không để hút khí vào buồng đốt. Điều này khiến động cơ không thể duy trì chế độ không tải. Tuy nhiên, nếu vặn ga lớn hơn, động cơ sẽ hút được khí và vẫn có thể nổ.

Xe bị tắt máy khi giảm ga do sự cố van không tải (IACV)

Van không tải IACV bị bụi bẩn nhiều là nguyên nhân thường gặp ở một số dòng xe máy. Nếu các vít điều chỉnh gió chế độ không tải quá bẩn, van không thể lưu động và không duy trì được chế độ không tải.

Xe bị tắt máy khi giảm ga do bình điện yếu

Ở một số dòng xe tay ga sử dụng hệ thống phun xăng điện tử như Sh Việt, Sh Ý, PCX, điện áp ắc quy không ổn định có thể gây lỗi cho hệ thống phun xăng điện tử PGM-Fi, dẫn đến mất chế độ không tải. Kết quả là xe có thể bị chết máy khi giảm hết ga.

Xe bị tắt máy khi giảm ga do lỗi lưu hệ thống Fi

Hệ thống phun xăng điện tử Fi của xe lưu giữ các lỗi quá khứ. Nếu xe gặp lỗi trước đó và không được reset, ECU điều khiển lượng xăng sẽ sai lệch. Có nhiều trường hợp lượng xăng ở chế độ không tải bị ngắt dẫn đến mất chế độ này.

Xe bị chết máy khi dừng hoặc giảm ga do lỗi IC hoặc ECU

IC hoặc ECU là bộ phận điều khiển đánh lửa của động cơ. Nếu IC không chỉnh xác ở chế độ không tải hoặc đánh lửa yếu, chế độ này sẽ không duy trì được. Ở các dòng xe phun xăng điện tử, lỗi phần mềm ECU hoặc lỗi phần cứng cũng có thể gây mất chế độ không tải.

Cách xử lý xe chết máy khi giảm ga

Cách xử lý xe bị tắt máy khi dừng hoặc giảm ga là chỉnh lại các vị trí điều chỉnh chế độ nhiên liệu trên xe. Nếu điều chỉnh bằng tay không thành công, cần kiểm tra cụ thể các nguyên nhân phổ biến đã được đề cập ở trên để tìm phương án sửa chữa đúng và chuẩn nhất.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự chỉnh, hãy liên hệ với chúng tôi qua trang web Hiệp Hội Xe Máy hoặc số điện thoại để được tư vấn và sửa chữa chuyên nghiệp, miễn phí.

Hãy lưu ý rằng việc xe bị tắt máy khi giảm ga không chỉ gây phiền toái mà còn có thể gây nguy hiểm khi chết máy giữa đường. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để biết chính xác nguyên nhân và cách xử lý cho tình trạng này.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255