Xe hết nhớt: Điều quan trọng mà bạn cần biết!

Bạn có từng tự hỏi, liệu xe có thể chạy khi hết nhớt không? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ về vai trò của dầu nhớt trong quá trình vận hành xe máy hoặc ô tô.

Tại sao dầu nhớt quan trọng?

Dầu nhớt có nhiệm vụ làm mát và phân tán nhiệt ra khỏi động cơ khi xe hoạt động. Động cơ được chế tạo từ nhiều chi tiết kim loại và việc va chạm liên tục trong quá trình vận hành tạo ra ma sát, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Dầu nhớt giúp giảm ma sát và tăng hiệu suất vận hành, giúp động cơ hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn.

Xe có chạy được khi hết nhớt không?

Đúng là xe vẫn có thể chạy một thời gian ngắn sau khi hết nhớt, nhưng điều này rất đáng ngại cho động cơ của bạn. Chủ xe không nên cố gắng tiếp tục vận hành xe khi đã có dấu hiệu hết nhớt để tránh mất phí sửa chữa không đáng có.

Xe hết nhớt có chạy được không

Một hình ảnh minh hoạ: Không nên chạy xe khi hết nhớt.

Dấu hiệu khi xe hết nhớt

Khi xe gần hết nhớt, bạn có thể nhận ra những dấu hiệu sau: xe chạy chậm, tăng tốc khó khăn, và phát ra tiếng động lạ trong quá trình di chuyển.

Khi xe đã hết sạch nhớt, xe có thể chết máy giữa đường và không khởi động lại. Điều này có thể gây hư hỏng các bộ phận trong động cơ như hỏng lòng xi lanh, piston, bộ xéc măng hoặc hỏng bi trục cam, hoặc thậm chí gây cháy côn.

Xe hết nhớt có chạy được không

Một hình ảnh minh hoạ: Động cơ hư hỏng sau khi xe chạy hết nhớt.

Các bộ phận chịu ảnh hưởng khi chạy xe hết nhớt

  1. Biên: Xe có thể bị bó biên, khắc phục bằng cách ép lại biên, thay bị cơ hoặc nặng hơn là thay tay biên.
  2. Các chi tiết trong bộ hơi: Khắc phục bằng cách điều chỉnh lại hơi, thay pít tông xéc-măng. Nếu lòng xi lanh bị phá huỷ, phải thay hơi mới.
  3. Hệ thống phối khí: Khắc phục bằng cách thay bi trục cam hoặc cả cò lẫn trục cam.
  4. Bộ côn (đối với xe số, xe côn, xe phân khối lớn): Khắc phục bằng cách thay bộ lá côn mới, và trong một số trường hợp nặng hơn, cần thay thêm búa côn và chuông côn.

Kết luận

Bạn đã biết rõ rằng xe không nên chạy khi đã hết nhớt. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để bảo vệ động cơ và đảm bảo sự an toàn khi điều khiển xe. Hãy đảm bảo kiểm tra và bổ sung nhớt thường xuyên để giữ cho xe của bạn luôn hoạt động tốt!

Phương Huyền

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255