7 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Xe Máy Bị Hụt Ga

Trong quá trình sử dụng xe máy, chắc chắn bạn đã gặp tình huống khi đang tăng ga mà xe bị hụt hơi, làm cho xe chững lại và sau đó ga lại tăng lên. Hiện tượng này làm bạn bực mình và không biết phải xử lý như thế nào.

Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Nghẹt xăng:

Nếu xe của bạn đang chạy bình thường mà bị hụt ga đột ngột, có thể do xăng không xuống buồng đốt đều, khiến cho buồng đốt không đủ xăng. Điều này dẫn đến tình trạng hụt hơi khi bạn đang di chuyển.

Để giải quyết tình trạng này, bạn nên đến trung tâm bảo dưỡng để vệ sinh bộ chế hòa khí và làm sạch các tia phun xăng. Điều này sẽ giúp xe không bị hụt ga.

2. Sử dụng xăng không tương thích:

Không nên sử dụng lẫn nhau 2 loại xăng trong xe vì điều này sẽ gây hụt ga.

Hầu hết các dòng xe hiện nay sử dụng xăng A95 với tỉ số nén lớn hơn. Nếu bạn sử dụng xăng A92 cho động cơ A95, xe sẽ hoạt động không tương thích và gây hụt ga.

Vì vậy, hãy sử dụng loại xăng phù hợp với xe của bạn và không đổ lẫn lộn 2 loại xăng với nhau.

3. Côn bị mòn:

Côn sau một thời gian sử dụng sẽ gây hụt ga sau khi tăng ga.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đưa xe đến tiệm sửa xe để làm lại côn. Sau khi côn được sửa chữa, xe sẽ hoạt động trơn tru như mới.

4. Dừng đèn đỏ:

Khi xe máy chạy yếu và bị khựng lại sau khi dừng đèn đỏ, đó là tình huống mà nhiều người gặp phải. Để xử lý tình huống này, hãy kiểm tra xem xăng còn hay đã hết. Nếu xăng vẫn còn, bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau để khắc phục nhanh chóng:

  • Bộ chế hòa khí bị lỗi: Bộ chế hòa khí thường gặp lỗi do bụi bẩn và các bộ phận không ở đúng vị trí. Điều này làm cho xe không hoạt động tốt. Hãy vệ sinh bu-gi và làm sạch bộ chế hòa khí để xe hoạt động ổn định.

  • Bu-gi gặp vấn đề: Bu-gi hỏng, bị dính bụi bẩn, muội than hoặc khe hở quá lớn cũng khiến hệ thống đánh lửa của xe yếu đi. Hãy vệ sinh và thay bu-gi định kỳ để đảm bảo xe hoạt động tốt.

  • Xe bị hỏng ống dẫn xăng: Ống dẫn xăng bị tắc hoặc hỏng làm cho xăng không truyền vào buồng đốt. Hãy thông ống dẫn xăng và làm sạch thùng xăng để đảm bảo nhiên liệu đầy đủ cho xe.

  • Xu páp của xe bị kênh: Nếu xu páp bị kênh, động cơ sẽ mất sức nén và chất bẩn chèn vào miệng xu páp. Hãy kiểm tra tụt cực xu páp và làm sạch bu-gi để giúp xe hoạt động trơn tru hơn.

Kết luận

Ngoài việc kiểm tra và khắc phục các nguyên nhân trên, bạn cũng nên thay thế lọc gió, vệ sinh buồng đốt, và thay dầu định kỳ để đảm bảo xe máy hoạt động bền bỉ và hiệu suất cao.

Đừng để xe máy bị hụt ga ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe của bạn. Hãy chăm sóc và bảo dưỡng xe đúng cách để luôn có chuyến đi suôn sẻ!

Đọc thêm tại Hiệp Hội Xe Máy

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255