Nguyên nhân và cách nhận biết bánh sau bị lệch, lắc đảo

Di chuyển trên đường với chiếc xe mà bánh sau bị lệch và lắc đảo là một tình huống rất nguy hiểm. Chính vì vậy, chúng ta cần biết được nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý, phòng tránh tình trạng này.

Dấu hiệu nhận biết

Để nhận biết xem bánh sau xe có bị lệch và lắc đảo hay không, chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây:

• Xuất hiện hiện tượng rung lắc, chao đảo, lạng bánh khi di chuyển ở tốc độ trung bình từ 40-60km/h.
  • Cảm giác nặng tay, xe giật liên tục khi phanh trước ở tốc độ 20-30km/h.
  • Bánh xe máy bị lệch và bó cứng, không thể di chuyển.

Nếu chúng ta gặp những triệu chứng trên, đồng nghĩa với việc bánh xe đã bị lệch trục tâm và cần được chỉnh lại ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Nguyên nhân bánh sau bị lệch và lắc đảo

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bánh sau xe bị lệch trục tâm và lắc đảo, bao gồm:

• Lỗi ở lốp và vành nan: Khi đi được khoảng 5000km, lốp xe thường bị mòn và vành nan bị rão hoặc rơ, làm cho vành xe bị lệch. Mâm vành cũng có thể bị biến dạng do va chạm, cần được căn chỉnh lại.
  • Tay lái hoặc khung xe bị lệch: Tai nạn xe máy có thể làm cong khung xe hoặc tay lái sang một bên, làm cho bánh xe cũng bị lệch theo.
  • Hệ thống giảm xóc không hoạt động đều: Lò xo phía trước xe không hoạt động hoặc lò xo hai bên không đều nhau cũng là nguyên nhân gây rung lắc và mất cân bằng.
  • Ổ bi xe máy bị hỏng: Ổ bi xe máy bị lệch, rỗ hay nứt cũng gây ra hiện tượng lắc đảo.
  • Bó phanh ở bánh trước: Bó phanh trước sau một thời gian dài có thể bị bùn đất kẹt lại hoặc mòn và khô dầu, làm cho xe bị giật.

Cách xử lý và phòng tránh

Khắc phục vấn đề này không mất quá nhiều thời gian. Chúng ta có thể tự khắc phục tình trạng này. Nhưng nếu sau khi tự khắc phục mà tình trạng vẫn không được cải thiện, nên mang xe đến cửa hàng để kiểm tra và sửa chữa triệt để, tránh gây ra tai nạn không đáng có.

Để tránh tình huống bánh sau bị lệch, chúng ta hãy lưu ý những điều sau:

• Bảo dưỡng và kiểm tra xe định kỳ.
  • Hạn chế chở đồ quá nặng.
  • Đối với xe ga, cần tránh cho nước vào khoang động cơ và thay dầu định kỳ.
  • Khi phát hiện bánh sau đảo, cần dừng lại và tìm cách khắc phục.

Hy vọng thông tin trên đã cung cấp cho các bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Hiệp Hội Xe Máy tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp xe máy chính hãng Honda Việt Nam. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng tốt nhất với mức giá cạnh tranh. Khi có nhu cầu mua sắm xe máy chính hãng Honda, hãy đến ngay Hiệp Hội Xe Máy.