Nguyên nhân và giải pháp cho việc xe máy đề không nổ đạp không nổ

Bạn đã từng gặp phải tình trạng xe máy của mình đề không nổ và đạp mãi mà vẫn không nổ? Đây là một vấn đề khá phổ biến mà người dùng xe máy thường gặp phải. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra các nguyên nhân cụ thể và đưa ra giải pháp hiệu quả để khắc phục.

1. Xe máy không đề được do mất điện hoặc điện yếu

Một nguyên nhân phổ biến khi xe máy không đề được là do mất điện hoặc điện yếu. Các biểu hiện của tình trạng này là khi sử dụng chìa khóa mở khoá, đèn pha, đèn đồng hồ hay đèn hậu của xe, bạn thấy một trong số chúng không sáng. Nếu đèn sáng nhưng yếu hơn bình thường, đó là dấu hiệu của điện yếu. Một cách khác để kiểm tra là sử dụng còi, âm lượng tiếng còi sẽ cho bạn biết điện có khỏe hay yếu. Nếu đèn không lên và còi không có tiếng, điều đó có nghĩa là xe của bạn đã mất điện toàn bộ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tìm một bình ắc quy có điện khác, nối các điện cực dương (+) và cực âm (-) của 2 bình ắc quy với nhau. Nếu xe máy đề được như bình thường, có nghĩa là ắc quy trên xe của bạn đã hỏng và cần thay thế bằng bình ắc quy mới.

Nếu xe máy có điện nhưng yếu, vấn đề sẽ phức tạp hơn. Trong trường hợp này, có thể bình ắc quy trên xe đã yếu hoặc bộ điện của xe gặp vấn đề. Bạn có thể thay thế bình ắc quy mới và kiểm tra lại toàn bộ đường điện trên xe ở các vị trí khác nhau nếu điện vẫn yếu sau một thời gian sử dụng.

2. Xe khó nổ khi máy nguội

Một hiện tượng khác khiến xe máy đạp mãi không nổ là khi động cơ nguội làm cho nhiên liệu khó bị đốt cháy. Tình trạng này thường xảy ra vào mùa đông hoặc sáng sớm. Khi nhiệt độ giảm xuống, khả năng bay hơi của nhiên liệu giảm làm cho việc hòa trộn nhiên liệu và không khí không đủ độ đậm đặc, khó để nổ khi máy nguội.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện một số mẹo như tắt hết đèn trước khi nổ máy, đạp khởi động xe và kéo le gió. Khi lượng xăng lọt vào và buồng đốt đầy, xe sẽ “rồ” lên và nổ bình thường. Sau khi máy đã đủ ẩm, hãy nhả lại le gió về vị trí cũ, lúc này động cơ sẽ hoạt động lại bình thường.

3. Công tắc đề hoặc công tắc phanh bị hỏng

Khi bạn ấn nút đề nhưng không nghe tiếng kêu và không khởi động được, có thể nút công tắc đề hoặc công tắc phanh (đối với xe tay ga) đã bị hỏng. Cả hai loại công tắc này đều tham gia vào quá trình đề xe và chỉ cần một bộ phận có vấn đề, bạn sẽ không thể đề được.

Với dòng xe số, bạn có thể đạp cần khởi động để kiểm tra. Nếu xe nổ máy, tức là nút đề đã bị hỏng, bạn nên đưa xe đến tiệm sửa để kiểm tra và thay thế nút đề.

Với dòng xe ga, do không có cần đạp, bạn nên mang xe tới tiệm để kiểm tra toàn diện.

4. Xe máy đề không nổ kêu tạch tạch

Khi bạn ấn nút đề nhưng chỉ nghe xe máy kêu tạch tạch mà không nổ, có thể rơ le của bạn bị hư hỏng. Nguyên nhân là ắc quy đã cấp lượng điện đủ vào củ đề, nhưng củ đề không quay nên rơ le đề sẽ thông báo bằng cách đó. Củ đề không quay có nhiều nguyên nhân như chổi than mòn hoặc củ đề đã quá cũ.

Trong trường hợp này, bạn có thể tạm thời gõ vài lần vào củ đề, thử đề lại và di chuyển. Sau đó, bạn nên đưa xe đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra chổi than hoặc thay thế củ đề mới.

5. Cần đạp xe máy bị cứng

Khi trời trở lạnh, không khí trở nên hanh khô, điều này làm cho cần đạp bị khô, làm việc trở nên khó khăn. Nếu không sử dụng xe trong một thời gian dài, cần đạp cũng sẽ trở nên khó đạp lên. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên bảo dưỡng, tra dầu mỡ vào cần đạp và toàn bộ xe thường xuyên.

6. Đề được nhưng máy xình xịch không nổ

Khi bạn ấn nút đề, bạn có cảm giác xe rung lên như bình thường nhưng không thấy máy nổ. Trường hợp này là do xe máy lên ga bị hụt do bugi của xe bị hỏng. Tình trạng này khá phức tạp, nhưng nếu bạn hiểu nguyên lý, bạn có thể tự khắc phục hoặc yêu cầu thợ kiểm tra sửa chữa đúng chỗ để tránh bị lừa.

Xe khởi động phụ thuộc chủ yếu vào xăng gió và lửa. Nếu xe gặp tình trạng như trên, hãy kiểm tra bugi để thay thế hoặc vệ sinh.

Để tránh gặp các tình trạng trên, người dùng cần thực hiện bảo dưỡng và bảo trì xe máy thường xuyên tại các trung tâm sửa xe uy tín. Thực hiện bảo dưỡng đúng cách sẽ giúp xe hoạt động trơn tru, tránh được những phiền toái khi sử dụng.

Đây là những nguyên nhân và giải pháp cho việc xe máy đề không nổ đạp không nổ. Hi vọng rằng nội dung trên đã giúp bạn trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe máy của mình.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255