Sự thật đằng sau hiện tượng xe máy bị giật khi lên ga: nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn đã bao giờ trải qua tình huống xe máy bị giật mạnh khi bạn lên ga tăng tốc? Cảm giác đó không chỉ làm bạn bất an mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này là gì? Hãy cùng Hiệp Hội Xe Máy tìm hiểu!

Nguyên nhân gây giật khi lên ga: Nhông xích

Dây xích bị chùng quá nó sẽ gây ra tiếng kêu cạch cạch khó chịu và làm cho xe máy bị giật. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tăng xích lên nhưng đừng căng quá. Tuy nhiên, nếu dây xích đã quá rão, việc tăng xích chỉ mang tính tạm thời. Vì vậy, tốt nhất là nên thay xích mới để đảm bảo an toàn và ổn định cho xe.

Nhông bị mòn cũng là một nguyên nhân gây giật khi lên ga. Đặc biệt, nhông mòn ở đỉnh răng gây trượt xích, làm xe máy giật mạnh khi tăng tốc và có thể gây đứt xích. Để khắc phục, bạn cần tăng xích vừa phải, không nên căng quá.

Nguyên nhân gây rung tay lái: Bánh xe

Cao su giảm giật là chi tiết nằm ở bánh xe máy, có tác dụng giảm bớt tác động tiêu cực khi xe lên ga. Tuy nhiên, do được làm từ cao su, nên cao su giảm giật dễ hỏng, dập hoặc co lại khi bị va chạm hoặc chai cứng. Điều này dẫn đến xe máy bị giật mạnh khi tăng tốc và tay lái bị rung tê tay. Để kiểm tra tình trạng cao su giảm giật, bạn có thể tháo nắp dưới hộp xích, giữ chặt xích hoặc nhông bằng một tay và lắc mạnh bánh xe bằng tay còn lại. Nếu độ rơ nhỏ, thì cao su giảm giật vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu độ rơ lớn, bạn cần thay thế cao su giảm giật để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Nguyên nhân gây giật khi tăng tốc: Bugi

Hiện tượng phóng lửa không ổn định và đột ngột trên bugi có thể làm cho công suất xe thay đổi và xe chạy bị giật. Xe máy cũng có thể bị giật khi tăng tốc do bị tắc nghẽn đường hồi lưu khí thải. Điều này có thể xảy ra khi bugi quá bẩn hoặc điện cực quá xa. Vì vậy, để khắc phục, bạn nên lau sạch bugi và gõ nhẹ phần cực cong trên bugi để đảm bảo khoảng cách giữa điện cực và bugi không quá lớn.

Nguyên nhân gây giật khi lên ga: Xăng, nhớt

Xe máy bị hết xăng làm cho van tái tuần hoàn gặp vấn đề và hệ thống đánh lửa không khởi động được, dẫn đến hiện tượng xe máy bị rung giật. Đơn giản để khắc phục, bạn chỉ cần đổ đầy xăng.

Lọc gió hoặc chế hòa khí quá bẩn cũng có thể là nguyên nhân gây giật khi lên ga. Để khắc phục, bạn chỉ cần làm sạch lọc gió và chế hòa khí.

Nếu xe máy bị giật khi lên ga do xăng bị nhiễm nước, bạn cần xả hết xăng cũ và đổ xăng mới.

Cuối cùng, hãy lưu ý rằng việc xe hết nhớt cũng có thể dẫn đến hiện tượng giật mạnh khi lên ga. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần thêm nhớt vào đúng mức.

Đó là một số nguyên nhân gây giật khi lên ga và cách khắc phục mà Hiệp Hội Xe Máy muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải tình huống tương tự. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn chính xác nhất, hãy ghé thăm Hiệp Hội Xe Máy. Chúc bạn có một trải nghiệm lái xe an toàn và thú vị!

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255