Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe máy bị giật khi lên ga

Thực tế thì hiện tượng xe máy bị giật khi lên ga không hiếm, nó gây khó chịu cho người điều khiển xe khi lưu thông trên đường lúc tắc đường hay trong ngõ ngách. Vậy xe máy bị giật khi lên ga là do đâu? Trong bài viết này, mình sẽ trả lời cho các bạn nhé.

Xe máy bị giật khi lên ga là do đâu?

Do lỗi ở bánh xe: Bánh xe máy thường có một chi tiết máy nhỏ là cao su giảm giật giúp làm giảm bớt các tác động tiêu cực khi xe lên ga hay tăng tốc. Nhưng nếu chi tiết này bị vỡ, bị dập hay co ngót, chai cứng sẽ làm cho xe bị giật mạnh khi tăng ga đột ngột. Và để kiểm tra xem cao su giảm giật hoạt động tốt hay không thì bạn cần tháo nắp dưới của hộp xích, dùng một tay bóp chặt xích còn một tay sẽ lắc mạnh bánh xe.

Nếu như máy xe có độ rơ nhỏ thì cao su giảm giật còn khá tốt, nhưng nếu độ rơ mạnh thì cho thấy bộ phận này đã mòn, chai cứng. Trường hợp độ rơ xe quá mạnh thì bạn nên đem xe máy đi thay cao su giảm giật để xe chạy được tốt hơn, ít bị rung khi vào số hay tăng ga.

Do lỗi ở trên nhông, xích:

  • Nếu như dây xích xe quá chùng thì cũng có thể gây giật xe, có tiếng cành cạch kèm theo do va đập vào hộp xích. Muốn khắc phục tình trạng này thì bạn chỉ cần tăng xích là được rồi. Còn nếu xích tăng hết hạn thì phải cắt bớt mắc xích ra. Nhưng do dây xích đã quá rão do đã dùng lâu rồi thì sử dụng biện pháp trên chỉ là tạm thời. Do đó bạn cần chú ý để thay xích mới sớm nếu xích đã quá rão.
  • Xe máy bị giật lên cũng có thể là do nhông bị mòn. Thông thường thì sẽ có 2 dạng mòn ở nhông là bị mòn ở đỉnh và mòn ở chân răng. Nhưng loại mìn ở đỉnh răng là thường gặp nhất, nó dễ gây trượt xích dẫn đến xe bị giật hoặc nặng hơn là gây đứt xích. Vì vậy để khắc phục hiện tượng này bạn nên tăng xích lên ở mức độ vừa phải.

Do sự cố trên hệ thống đánh lửa:

  • Hiện tượng phóng tia lửa không ổn định trên bugi có thể làm công suất xe máy bị thay đổi đột ngột khiến cho xe máy bị rồ ga, có tiếng nổ lớn. Có một số dòng xe máy sẽ bị giật khi bạn tăng tốc nếu đường hồi lưu khí thải bị tắc nghẽn. Cách khắc phục đơn giản là chỉ cần bạn tháo bugi ra lau chùi sạch sẽ rồi lắp lại vào xe máy là được rồi.

Do vấn đề về xăng, nhớt:

  • Xe máy hết xăng: chỉ cần bạn đổ xăng đầy bình là bạn có thể di chuyển mà xe không hề bị giật.
  • Xăng bị nhiễm nước: lúc này hãy xả hết xăng cũ ra và đổ xăng mới vào là khắc phục được tình trạng xe bị rồ ga ngay.
  • Xe hết nhớt: xe máy bị hết nhớt cũng có thể làm hư máy, lột dên khiến xe bị giật khi di chuyển. Do đó bạn chỉ cần thêm nhớt vào là được rồi.

Xe máy bị hụt hơi là do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị hụt hơi, nhưng mình sẽ đưa ra những nguyên nhân phổ biến như sau:

  • Xe máy hụt ga do buồng đốt bẩn: Quá trình đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh sẽ tạo ra các mụi bẩn và chúng bám chặt vào xupap, đầu buồng đốt sẽ khiến hiệu xuất hoạt động kém. Muốn khắc phục tình trạng này thì bạn phải đem xe đi kiểm tra, làm sạch buồng đốt thường xuyên và thay mới các bộ phận cần thiết để xe hoạt động được ổn định.

  • Do nghẹt xăng: Khi bạn rơi vào tình trạng này thì xe sẽ chạy chậm dần khiến bạn phải giảm hết ga rồi tăng ga dần dần thì xe mới ổn định lại được. Do đó bạn cần đem xe ra trung tâm sửa chữa để kiểm tra, vệ sinh bộ chế hòa khí, làm thông thoáng tia phun xăng.

  • Do tay côn bị mòn: Khi điều khiển xe máy mà bạn tăng ga xe có biểu hiện hụt rồi rồ ga lên là do côn xe bị mòn sau thời gian dài sử dụng. Để khắc phục sự cố bạn cần đem xe ra tiệm để thay côn mới hoặc kiểm tra lại.

Trên đây là những chia sẻ của mình về xe máy bị giật khi lên ga và bị hụt hơi, mong rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ xe máy, hãy truy cập vào Hiệp Hội Xe Máy.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255