Cách nổ máy xe tay ga khi bình hết và không có cần đạp

Xe tay ga của bạn có thể gặp phải tình trạng bình hết nếu bạn để lâu không sử dụng hoặc quên tắt khóa smartkey qua đêm. Khi xe gặp tình trạng này, chức năng đề của xe sẽ không hoạt động. Vậy làm thế nào để nổ máy xe tay ga trong trường hợp bình hết và xe không có cần đạp? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Đấu nối với ắc quy khác

Đây được cho là cách khả thi nhất để nổ máy xe tay ga khi bình hết mà không có cần đạp. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Đầu tiên, hãy chọn một bình ắc quy của xe khác có cùng dòng điện và hiệu điện thế. Bạn cần thêm các đoạn dây câu điện để thực hiện nạp ắc quy.
  • Sau đó, xác định cực âm và cực dương của 2 bình ắc quy và tiến hành đấu nối. Lưu ý đấu nối chính xác để tránh nguy hiểm.
  • Chờ khoảng 5 phút và thử đề lại máy. Nếu máy đã nổ, giữ như vậy trong khoảng 10 phút.
  • Cuối cùng, tháo các dây kết nối và bạn đã hoàn tất tiếp điện. Bây giờ bạn có thể di chuyển xe. Tuy nhiên, bạn nên tới cửa hàng sửa chữa để nạp bình ắc quy.

Nạp điện cho bình ắc quy

Đầu tiên, sử dụng các thiết bị tháo lắp chuyên dụng để gỡ bình ắc quy ra. Tiến hành sạc bình ắc quy bằng dụng cụ chuyên dụng. Thời gian sạc ắc quy xe máy nói chung và xe tay ga nói riêng là từ 1 tiếng trở lên. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên đến các quán xá để kỹ thuật viên sạc. Việc sạc ắc quy mặc dù dễ nhưng lại có nhiều điều đáng chú ý và có thể gây nguy hiểm.

Cách nổ máy xe tay ga khi hết bình và xe không có cần đạp

Thay đổi ắc quy mới

Nếu không có dụng cụ và kỹ năng để thực hiện hai cách trên, việc thay bình ắc quy mới là một cách xử lý triệt để. Đặc biệt, nếu ắc quy đã có dấu hiệu xuống cấp, bạn nên nhanh chóng thay mới. Chi phí thay ắc quy cho các dòng xe tay ga dự kiến khoảng 300.000 – 500.000 đồng. Khi chọn, hãy nhớ tìm ắc quy chính hãng và có thông số đúng chuẩn để tránh hư hỏng sau này.

Nguyên nhân làm bình ắc quy xe tay ga bị hết

Việc nắm được những nguyên nhân chính dẫn đến việc hết bình của xe tay ga sẽ giúp bạn lưu ý và tránh tình trạng này. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

Giữ xe quá lâu không dùng

Việc tắt xe ga không dùng không có nghĩa là không tiêu thụ điện năng. Trong khi xe không nổ, hệ thống điều khiển xe và các thiết bị thông minh vẫn hoạt động (nếu xe có lắp các thiết bị chống trộm xe máy không rõ nguồn gốc sẽ làm ắc quy xe nhanh hư hơn). Do đó, khi để xe quá lâu, điện năng cũng giảm mạnh.

Cách nổ máy xe tay ga khi hết bình và xe không có cần đạp

Bật các thiết bị điện trong xe khi không nổ máy

Các thiết bị đèn ảnh hưởng rất lớn đến điện năng của ắc quy. Nếu khi vận hành xe hàng ngày mà đèn không tắt, có thể làm điện ắc quy giảm. Đặc biệt, nếu quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đấu nối thêm các thiết bị điện khác

Hiện nay, việc trang trí cho xe đang được rất nhiều tay lái trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm ắc quy bị hết điện và nhanh hỏng. Khi đặt thêm các thiết bị ắc quy vượt quá công suất vận hành, trọng tải lớn hơn làm ắc quy hao điện nhanh. Thậm chí, có thể gây cháy xe.

Áp dụng chân chống điện và chế độ Idling Stop

Chân chống điện và chế độ Idling Stop mang lại tiện ích cho người dùng, nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu gây hết bình ắc quy. Khi dắt xe về nhà, nhiều người dùng thường dùng gạt chân chống để xe tự động ngắt điện. Một số người còn quên tắt máy làm máy hoạt động qua đêm, gây hao điện cho ắc quy.

Trên đây là những thông tin về cách nổ máy xe tay ga khi bình hết và xe không có cần đạp. Qua bài viết này, bạn có thể nắm được cách xử lý khi xe tay ga bị hết bình cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để tránh mắc phải.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255