Xupap xe máy: Vai trò và chi phí thay thế

Xe máy là một chiếc phương tiện vô cùng hữu ích, và mỗi bộ phận trên nó có vai trò riêng biệt. Trong đó, xupap xe máy cũng là một thành phần quan trọng. Vậy xupap xe máy là gì? Và chi phí thay thế xupap xe máy là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nhé!

Xupap xe máy là gì?

Xupap xe máy là bộ phận chính trong cơ cấu phối khí trên xe. Mỗi chiếc xe sẽ có một bộ xupap bao gồm xupap nạp và xupap thải. Chức năng của chúng là tạo ra khe hở để nạp và thoát khí trong quá trình hoạt động.

Tác dụng của xupap xe máy

Xupap xe máy có tác dụng chặn và mở dòng chảy của hỗn hợp nhiên liệu và khí. Khi đến thời kỳ cháy, xupap nạp sẽ mở để hỗn hợp nhiên liệu vào xi-lanh để cháy. Trong khi đó, xupap thải sẽ mở để khí cháy có thể thoát ra ngoài.

Một số vấn đề thường gặp với xupap

Hiện tượng hở xupap

Hiện tượng hở xupap có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, như xupap không kín do phần côn ở đầu xupap bị rạn nứt, mòn, cháy rỗ, bám bụi than… Việc xupap bị hở gây ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ. Để khắc phục, bạn có thể thực hiện hai biện pháp sau:

Xoáy xupap xe máy

Xoáy xupap là một biện pháp thường được sử dụng để điều chỉnh các khe hở trên xupap. Bằng cách này, bạn có thể khắc phục các vấn đề như xe khó nổ, đề không nổ hoặc động cơ yếu. Để xoáy xupap, bạn cần chuẩn bị cát xoáy xupap, dầu nhớt và cây xoáy. Tiến hành theo thứ tự: xoáy xupap bằng cát lớn, sau đó sử dụng cát nhuyễn để xoáy và cuối cùng bôi dầu nhớt.

Chỉnh cò xupap

Khe hở trên xupap cần được điều chỉnh để đảm bảo hoạt động tốt. Khe hở này sẽ mở rộng hoặc co lại trong quá trình hoạt động, và bạn cần điều chỉnh chúng. Để làm điều này, bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ gồm bộ chỉnh cò, bộ lưỡi canh xupap và bộ thước căn lá. Thực hiện theo thứ tự sau: mở nắp đậy ở cả hai xupap, ấn vào cò nổ và quay vô lăng để xupap mở tối đa. Sử dụng thước căn để căn chỉnh lá kim với vị trí cò mổ.

Cháy xupap xe máy

Nguyên nhân khiến xupap bị cháy là do lượng nhiên liệu không đủ trong quá trình cháy. Để khắc phục, bạn nên điều chỉnh lượng xăng nạp vào sao cho vừa đủ để không bị hao xăng mà cũng không gây cháy xupap.

Chi phí thay xupap xe máy bao nhiêu?

Chi phí thay thế xupap xe máy phụ thuộc vào dòng xe và thương hiệu xupap. Đối với các dòng xe giá rẻ như Future, Dream hay Wave, chi phí khoảng từ 100.000 đến 220.000 đồng. Đối với các dòng xe cao cấp, giá có thể dao động từ 450.000 đến 900.000 đồng. Còn giá của việc xoáy xupap thì rẻ hơn, chỉ khoảng 50.000 đồng.

Có thể thấy, việc tự điều chỉnh xupap xe máy tại nhà khá khó khăn và nếu thực hiện sai có thể gây hư hỏng nghiêm trọng. Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra xupap xe máy hoặc mua xe cũ và muốn được kiểm tra kỹ lưỡng, hãy đến với Hiệp Hội Xe Máy – nơi mua xe máy cũ uy tín và đáng tin cậy. Bạn sẽ được kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi mua và nhận được tư vấn về các vấn đề thường gặp trên xe và cách khắc phục.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255